ĐỂ PHỤC HÌNH TÌNH TRẠNG MẤT RĂNG NGUYÊN HÀM CẦN PHẢI LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Mất răng nguyên hàm là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Đa phần các bệnh nhân đến trung tâm nha khoa Dr. Hùng đều nhận ra rằng mất răng nguyên hàm chỉ đơn giản là ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt cũng như khả năng nhai của răng hàm. Vì vậy họ có xu hướng lựa chọn cho bản thân một phương pháp để khắc phục tình trạng này một cách tạm thời.

Tuy nhiên trên thực tế thì tình trạng mất răng nguyên hàm không những làm mất thẩm mỹ, mất khả năng nhai mà còn có thể gây ra nhiều bệnh ký về răng miệng mà bản thân chúng ta không thể ngờ tới. Ví dụ như:

  • Mất khả năng ăn nhai:Khi mất răng nguyên hàm, khả năng ăn nhai của người bệnh hầu như không thể thực hiện được. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp khiến người bệnh dễ dàng mắc phải các bệnh lý về tiêu hóa và suy nhược cơ thể.
  • Sụp cơ mặt và lão hóa sớm: Mất răng nguyên hàm là nguyên nhân trực tiếp khiến người bệnh bị sụp phần cơ hàm mặt và có tốc độ lão hóa nhanh chóng do các cơ đã không còn khung nâng đỡ.
  • Gây tiêu xương hàm: Khi bị mất nhiều răng, tốc độ tiêu xương bị đẩy nhanh hơn so với thông thường, cơ mặt đã mất trụ nâng đỡ khiến bệnh nhân có tốc độ lão hóa nhanh hơn bình thường. Đồng thời, tình trạng này còn khiến việc phục hình sau này gặp nhiều khó khăn và tốn kém.
  • Gây xô lệch cung hàm: Mất nhiều răng khiến cho các răng còn lại trong cung hàm bị xô lệch làm mất thẩm mỹ, đồng thời là nguyên nhân khiến vi khuẩn gây sâu răng, viêm nha chu phát triển.
  • Các bệnh lý cơ thể: Khi người bệnh bị mất răng với số lượng lớn như mất răng nguyên hàm, các bệnh lý về hô hấp và khớp thái dương rất dễ phát sinh mà rất khó để phục hồi.
Mất răng nguyên hàm là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải, đặc biệt là ở người cao tuổi.
Mất răng nguyên hàm là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Kỹ thuật phục hình cho tình trạng mất răng nguyên hàm

Để khắc phục tình trạng mất răng nguyên hàm, hiện nay, người bệnh có thể lựa chọn những phương pháp phục hình phổ biến: làm hàm giả tháo lắp và cấy ghép implant.

Làm hàm giả tháo lắp

Làm hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả cho tình trạng mất răng nguyên hàm phổ biến từ lâu trong nha khoa. Đặc điểm cơ bản nhất của phương pháp hàm giả tháo lắp là khả năng có thể tự tháo lắp và bệnh nhân có thể tự làm ở nhà dễ dàng, vì vậy thuận tiện trong vệ sinh răng miệng. Hơn thế nữa, chi phí thấp cũng là một ưu điểm quan trọng và là lý do mà nhiều người bệnh mất răng nguyên hàm lựa chọn phương pháp này tại các phòng khám nha khoa uy tín

Tuy nhiên, dùng phương pháp lắp hàm giả tháo lắp không phải là giải pháp được các trung tâm gia nha khoa khuyến khích đối với bệnh nhân mất răng nguyên hàm. Bởi vì, về cơ bản, phương pháp này không thể giải quyết được vấn đề tiêu xương khi mất răng, đặc biệt là đối với những trường hợp mất răng trong thời gian lâu. Bên cạnh đó, hàm giả tháo lắp còn có nguy cơ gây tổn thương nướu răng và không thể tồn tại trong một thời gian dài.

Cấy ghép răng implant

Để khắc phục những nhược điểm của phương pháp dùng hàm giả tháo lắp, phương pháp cấy ghép implant được ra đời và nhanh chóng trở thành giải pháp tối ưu đối với những bệnh nhân mất răng nguyên hàm. Bằng kỹ thuật sử dụng những trụ implant bằng titanium thay thế chân răng đã mất và mão sứ bọc chụp lên trên nhằm khắc phục tính thẩm mỹ lẫn các chức năng răng, cấy ghép implant khắc phục tình trạng mất răng nguyên hàm một cách hiệu quả và toàn diện.

Bên cạnh đó, răng implant có khả năng duy trì trọn đời. Chính vì vậy, phương pháp này được đánh giá tốt trong nha khoa hiện đại và được các bác sĩ tại nha khoa Dr. Hùng khuyên bệnh nhân nên lựa chọn để điều trị, khắc phục tình trạng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

093 136 0186