Trồng răng sứ, lắp răng giả hay cấy implant, bạn nên chọn phương pháp nào để phục hồi răng?

Bị gãy mất răng vĩnh viễn cản trở hoạt động ăn uống hàng ngày của bạn. Bạn đang tìm một phương pháp trồng răng tốt nhất để bình phục?

Trong nha khoa hiện đại, có 3 phương pháp để phục hình răng mất, bao gồm: Hàm giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ và cấy ghép răng Implant. Mỗi phương pháp có những ưu – nhược điểm riêng. Dựa vào tình trạng răng miệng thực tế, điều kiện cá nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn sự lựa chọn sao cho phù hợp.

 • Hàm hoặc răng giả tháo lắp: Là phương pháp phục hình truyền thống khi chẳng may bạn bị mất răng. Nó được sử dụng thay thế cho cả trường hợp mất một hoặc nhiều răng hay thậm chí là toàn bộ hàm. Một hàm giả tháo lắp bao gồm 2 bộ phận chính là nền hàm và răng phục hình ở trên.
 • Bắc cầu răng sứ: Là phương pháp phục hình răng mới, có thể áp dụng cho trường hợp mất một hay nhiều răng. Kỹ thuật này cần tác động đến 2 răng thật bên cạnh răng đã mất, vì để thực hiện bắc cầu răng bác sĩ cần mài đi 2 chiếc răng đó làm thành trụ đỡ cho cầu răng được chắc chắn hơn.
 • Cấy ghép răng Implant: Là kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay để khắc phục trường hợp mất răng. Cấy ghép Implant được áp dụng trên những trường hợp mất 1 răng, nhiều răng hoặc nguyên hàm. Các bác sĩ sẽ phải sử dụng trụ Titanium cắm vào xương hàm của người mất răng, sau đó mới chụp răng sứ lên trên.

Nhược điểm của 3 phương pháp phục hình răng trên

1. Nhược điểm hàm giả tháo lắp:

 • Không ăn nhai tốt, làm người mang hàm giả không được thoải mái trong việc ăn uống và thưởng thức độ ngon của thức ăn.
 • Sau một thời gian dài sử dụng, dịch bên trong khoang miệng tiết ra sẽ ngấm vào hàm răng giả gây ra mùi hôi.
 • Đeo hàm giả khiến cho xương hàm bị tiêu, hàm giả bạn mang sẽ trở nên lỏng lẻo hơn, không khít sát với nướu, dễ bị chệch khỏi nướu, làm cấn đau nướu khi bạn ăn nhai, nặng hơn nữa nướu răng của bạn có thể bị tổn thương nghiêm trọng.

2. Nhược điểm cầu răng sứ:

 • Ảnh hưởng đến răng 2 bên, răng thật 2 bên có thể sẽ bị rút ngắn tuổi thọ do bị mài thành cùi răng, có thể phạm đến tủy nếu kỹ thuật của bác sĩ không chính xác.
 • Tuổi thọ của cầu răng sứ còn tùy thuộc vào sức khỏe của 2 răng trụ bên cạnh. Có thể sau một thời gian, những trụ răng này suy yếu dần đi, khiến cầu răng cũng bị ảnh hưởng, bị lung lay không còn chắc chắn nữa.

3. Ưu – Nhược điểm răng implant:

Ưu điểm: 

 • Răng Implant lực nhai tốt, tương đương với khi ăn nhai bằng răng thật.
 • Có cấu tạo giống răng thật, vì cấy ghép Implant là phương pháp phục hình thay thế cho cả chân răng và thân răng, mang lại sự bền chắc.
 • Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm một cách hiệu quả, bảo tồn xương hàm hoàn thiện hơn.
 • Tuổi thọ răng Implant trung bình giữ được khoảng trên 20 năm, thậm chí là cao hơn, nếu người bệnh chăm sóc răng miệng tốt, đúng cách.

Nhược điểm:

 • Chi phí thực hiện khá cao so với các phương pháp phục hình răng mất khác.

Tuy chi phí cấy ghép Implant là khá cao so với hàm giả tháo lắp và cầu răng, nhưng trồng răng Implant sẽ đem lại nhiều lợi ích cũng như hiệu quả cao cho bạn. Hãy tìm đến một trung tâm nha khoa uy tín để được các bác sĩ giỏi thực hiện trồng răng Implant cho bạn.

Toạ lạc ở số 244A Cống Quỳnh Quận 1 TPHCM, Trung tâm nha khoa Dr Hùng được biết đến là một trong các nha khoa uy tín hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh. Với độ ngũ bác sĩ có kiến thức chuyên môn sâu rộng và có nhiều kinh nghiệm, thêm vào đó là sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hàng đầu trên cả nước, trung tâm luôn nỗ lực không ngừng để mang đến người dùng chất lượng quốc tế chuẩn 5 sao tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

093 136 0186